CHỐN BỒNG LAI TIÊN CẢNH TRÊN ĐỈNH AM TIÊN

Năm 248 (sau Công nguyên), Bà Triệu dấy binh khởi nghĩa. Bà chọn Ngàn Nưa là nơi hiệu triệu nghĩa quân, bởi theo lời sấm truyền: dãy Ngàn Nưa được tạo thành từ bảy ngọn núi xếp liền kề tạo thế rồng cuốn, đầu nhô cao như đầu hổ vươn mình về biển Đông - nơi đặt Am Tiên- đứng ở đây hét lớn tứ phía đều nghe rõ. Trên đỉnh núi Nưa, Bà cho xây dựng Bích Vân cung tự nhằm bố cáo với muôn dân: cuộc khởi nghĩa này có sự trợ giúp của trời đất. 
Vào mùng 9 tháng giêng hằng năm - ngày được dân gian lưu truyền là ngày mở cửa trời, đứng ở trung tâm của huyệt đạo Am Tiên, nhắm mắt lại, thả lỏng cơ thể, ta sẽ thấy trước mắt một quầng sáng màu đỏ, rồi chuyển sang màu da cam, cuối cùng là màu trắng xanh lẫn các hạt bụi. Trong khoảnh khắc ấy, người ta sẽ có cảm giác như mình đang bay bổng và hòa cùng với những chuyển động của vũ trụ bao la. Tâm hồn và thể xác trở nên thư thái, nhẹ nhõm, kỳ lạ lắm.. Rời huyệt thiêng trong cảm giác thư thái, tĩnh tại ta sẽ được đến thăm giếng Tiên. Giếng Tiên có độ sâu khoảng 5m, rộng 4m, phần lộ thiên của giếng được xếp bởi 3 lượt đá. Hai bên lối đi được phủ kín một màu hồng đào của những cành đào phai nở rộ sau Tết đẹp đến say lòng người. Những cánh đào hồng tươi rớt xuống tựa như tấm thảm nhung. Tương truyền khi xưa trên vùng đất này bạt ngàn đào. Tới giờ nơi đây vẫn còn hơn 1.000 gốc. Cứ đến đúng dịp lễ hội, hoa đào lại đua nhau khoe sắc
Truyền thuyết kể rằng các tiên nữ xưa kia thường xuống đây hái đào và tắm nước giếng, vì thế mới gọi là giếng Tiên. Đây cũng chính là giếng dành riêng để Bà Triệu lấy nước rửa mặt mỗi khi xung trận, phía dưới vài trăm mét có một hố nước rộng gọi là Ao Hóp, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho nghĩa quân Bà Triệu. Nước giếng từ trong núi chảy ra nên rất tinh khiết, người ta gọi nguồn nước chảy vào giếng là Long mạch. Lòng giếng rất cạn, từ trên nhìn xuống đã thấy ngay, nhưng lạ kỳ thay nước giếng không bao giờ vơi dù cho hạn hán kéo dài. Các sư thầy vùng lân cận thường tới đây xin về làm nước cam lồ dùng trong các dịp lễ tế, còn du khách tới xin về để thờ cúng tổ tiên, cầu mong sức khỏe, sinh con theo ý nguyện. Bên đền còn có chùa và nơi thờ Bà Chúa Thượng Ngàn, lầu Cô, lầu Cậu, chưa hết, trên đỉnh còn Am Tiên. Am Tiên đã bị phá không còn dấu tích nay chỉ có một tấm biển ghi là di tích lịch sử văn hóa… Lễ hội đền Nưa - Am Tiên chính thức bắt đầu từ ngày 15 đến ngày 20 tháng Giêng âm lịch hằng năm, thu hút hàng vạn lượt người từ các nơi về tham quan, thưởng ngoạn, dâng hương, chiêm bái. Quả vậy, Am Tiên đúng là chốn bồng lai tiên cảnh, là huyệt đạo linh thiêng của quốc gia. Đến với nơi đây, ta không chỉ đến thăm huyệt đạo, lấy nước giếng Tiên mà còn được ngắm toàn cảnh bức tranh thủy mạc xứ Thanh từ trên đỉnh núi Nưa và cảm nhận không gian thoáng đãng của vùng đất thiêng Tổ quốc khiến du khách bước đến cứ ngỡ như lạc giữa chốn bồng lai tiên cảnh..
 
Đặt phòng ngay
Check In
Check Out
Adults
Children